อยากใช้ Rich Internet Application

posted on 23 Jul 2008 10:34 by roofimon in computer

อยากใช้ครับเพราะช่วงหลังเรื่องนี้แรงมาก เหตุผลเพราะอันดับแรกเน็ทมันแรงขึ้นทำให้เราสามารถใส่คอนเทนท์ที่พิศดารได้มากขึ้น รวมทั้งขนาดใหญ่มากขึ้น

ทำให้ผู้ผลิตเจ้าใหญ่ๆเร่งปล่อยของออกมากันใหญ่ทั้ง Adobe, SUN, MS ของฟรีก็มีหลายเจ้า

Adobe-Flex3 ต้นตำหรับตัวพ่อเรื่อง RIA เป็นเจ้าแรกที่ปล่อยเครื่องมือในการทำงานออกมาเจ้าแรก โดยออกมาตั้งแต่ปี 2004 สำหรับ Flex 1.0 ซึ่งตอนนั้นฮือฮามากเนื่องจาก เราสามารถสร้างแอพพลิเคชั่นให้หลุดพ้นจากขอบเขตเดิมๆที่เราติดอยู่ได้ แต่เงื่อนไขคือราคาแพงมากๆ ปัจจุบันมาถึงเวอร์ชั่นสามแล้ว มหัศจรรย์มากครับ แถมทั้งไม่เสียเงินด้วยถ้าต้องการเขียนเองโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องมือ และที่บอกมหัศจรรย์คือมันสามารถเขียนรวมกับภาษาได้หลากหลายมากๆ ที่สนุกที่สุดคือเขียนกับ Rails ได้เนียนมากแถมมีหนังสืออกมาสองเล่มคือ Flexible Rails และ Enterprise Flexible Rails ดังนั้นไม่ต้องกลัว (ผมชอบแนวนี้มาก) ใครยังไม่เคยดูก็แวะไปดูได้ว่ามันตื๊ดขนาดไหนที่ Flex Showcase

SUN-JavaFx ออกมาให้ตื่นเต้นเล่นก่อน แล้วก็เงียบเป็นเป่าสาก แต่คาดว่ากำลังซุ่มทำอะไรแนวๆอยู่เพราะจาก JavaOne ครั้งที่ผ่านมาเห็นเอา ของเล่นมาโชว์คือสามารถทำให้ designer กับ developer ทำงานได้ใกล้กันมากขึ้นเพราะสามารถเอางานที่ designer ทำใน Photoshop ทำการ export ออกมาเขียนต่อได้เลยไม่ต้องเสียเวลาตัดให้เนิ่นนาน แต่ก็ยังเงียบเหมือนเดิม

MS-Silverlight2 ดีครับมหัศจรรย์มากๆเพราะออก expression studio มาด้วยเลยทำให้ Adobe ร้อนๆหนาวๆแต่ติดตรงเรื่องราคามหาโหด ตอดมาแบบเย็นๆ แต่รวมกันถึงสะดุ้งไปดูงานได้ที่ Showcase ครับสำหรับคนที่เป็นสาวกคงชอบมากเพราะมันก็ทำให้เรา ทำอะไรแปลกๆได้อีกเหมือนกันและถ้าดูจากผลที่ได้อาจจะลืมเรื่องราคาไปได้เหมือนกันครับ และที่สำคัญ Microsoft เตรียมคลังข้อมูลมหาศาลไว้ให้เรียบร้อยแล้ระดับไม่เสียดายตังแม้แต่แดงเดียวที่จ่ายไป

ส่วนที่เหลือก็จะเป็น product ที่ดังเมืองนอกอย่าง backbase แต่ไม่ดังเมืองไทยอันนี้ก็ครบชุดแต่แพงนรกแตก ส่วนอีกตัวคือ OpenLazlo ที่ยืนกรานว่าตัวเองเป็น Flex Alternative ดูจาก demo น่าสนใจครับแต่เอกสารน้อยจนน่ากลัว

สรุปผมน่าจะไปทาง Flex (+Rails) ครับเพราะดูแล้วจะกลางๆและมีอนาคตที่สุดสำหรับผม

Tags: ria 2 Comments

Comment

Comment:

Tweet

เลือกเลยรึ อนาคตสดใส :)

#2 By dog mulder on 2008-07-23 23:03

confused smile

#1 By Tikkie on 2008-07-23 11:26